Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây khác nhau như mơ, vải, nhãn, mận, sầu riêng,… với giá thành khá rẻ, chính vì vậy nó là nguồn nguyên liệu hết sức phong phú để bạn chế biến nên những món ăn, thức uống ngọt ngon, hấp dẫn.
Mùa hè này bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình và nguời thân thưởng thức. Nếu bạn là người mới bắt đầu vậy hãy thử sức với bài cách làm kem chuối ngon để có một món ăn giải nóng mùa hè ^.^
Cách làm mận ngâm đường đơn giản mà cực ngon dưới đây cũng sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn để bạn chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức đấy.
Cách làm mận ngâm đường
Chuẩn bị nguyên liệu làm mận ngâm đường
- Mận chín: 1kg, bạn nên chọn những trái mận đều nhau, không chín quá, còn tươi ngon nhé;
- Đường: 350g, nếu bạn muốn ăn ngọt có thể cho thêm đường tùy thích nhé;
- Dầu chuối: 1 ống;
- Chanh tươi: 3 trái;
- Đá bào: 500g (sử dụng khi thưởng thức món mận ngâm đường);
- Hũ thủy tinh loại 1 kg: 1 cái;
- Dừa khô (hoặc đậu phộng rang): 100g;
Sơ chế chế nguyên liệu
Mận chín:
- Rửa sạch, ngâm qua nước vôi trong 15 phút cho mận được giòn ngon, sau đó tiếp tục ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo
- Cắt đôi từng trái mận, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng múi cau, bạn nên cắt nhỏ vừa để miếng mận không bị nát và nhanh ngấm đường khi ngâm nhé
Đường: Cho vào nồi với 2 chén nước nhỏ, đun đến khi đường tan hết, để nguội rồi cho dầu chuối vào, bạn không nên cho dầu chuối khi đường đang nóng vì nó sẽ làm mất mùi dầu chuối nhé.
Chanh tươi: 1 trái cát thành những lát mỏng nhỏ để trang trí trên thành ly, phần còn lại lấy nước cốt, tuy nhiên phần sơ chế nguyên liệu chanh tươi chỉ thực hiện khi bạn chuẩn bị thưởng thức món mận ngâm đường này thôi nhé, nước cốt chanh tươi để lâu sẽ bị đắng.
Dừa khô: Bóp nhỏ mịn
Thực hiện và thưởng thức làm món mận ngâm đường
- Cho mận đã sơ chế vào hũ thủy tinh, đổ nước đường đã có pha dầu chuối vào, đậy kín nắp, ngâm trong tủ lạnh từ 5-6 tiếng đồng hồ cho mận ngấm đường và ra nước, có thể để qua đêm nhé;
- Khi thưởng thức món mận ngâm đường, bạn cho mận ra ly thủy tinh (khoảng ½ – 2/3 ly thôi nhé), trang trí lát chanh cắm trên thành ly, cho thêm 1-2 thìa nước cốt chanh tươi, đá bào tùy thích theo khẩu vị, rải dừa khô lên trên là bạn đã có thể thưởng thức hương vị ngọt ngon thanh mát của mónmận ngâm đường này rồi đấy;
- Cầu kỳ hơn, bạn có thể cho thêm một ít sữa đặc có đường, một số loại tái cây khác ăn kèm như cùi nhãn, cùi vải đã tách hạt, mít, thơm thái miếng,… để món mận ngâm đường thêm phần hấp dẫn, đa màu sắc, đa khẩu vị hơn nhé;
- Món mận ngâm đường sẽ ngon hơn khi dùng lạnh và kết hợp với đá bào, nước cốt chanh tươi đấy.
Yêu cầu món mận ngâm đường
- Món mận ngâm đường được trình bày đẹp mắt, hấp dẫn, màu sắc nổi bật;
- Mận tươi ngon, ngấm gia vị, vị ngọt vừa ăn, nước mận có màu hồng đậm, kết hợp với vị chua và mùi thơm đặc trưng của chanh rất hấp dẫn;
- Mận ngâm đường vừa tới, không bị lên men chua.
Thật đơn giản phải không nào, với cách làm mận ngâm đường đơn giản mà cực ngon trên đây sẽ không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian nhưng lại mang đến cho cả gia đình bạn một món ăn ngày hè cực kỳ hấp dẫn, sử dụng kết hợp thêm những loại trái cây khác để món mận ngâm đường trở thành món ăn thanh mát nhất, ngon miệng nhất để bạn thiết đãi bạn bè nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét